Các loại máy khuếch tán tinh dầu - Ưu và nhược điểm của từng loại

Có bao nhiêu cách để khuếch tán tinh dầu ra ngoài? Phương pháp khuếch tán nào tốt nhất hiện nay? Trong bài biết này, Yaris liệt kê ra 5 dụng cụ khuếch tán tinh dầu được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay: Máy khuếch tán tinh dầu siêu âm, máy khuếch tán phun sương trực tiếp, máy khuếch tán dùng nhiệt, máy khuếch tán bay hơi tinh dầu và khuếch tán tinh dầu bằng que mây. Cùng đi tìm hiểu chi tiết về các loại này nhé!
 
Các loại phương pháp khuếch tán tinh dầu hiện nay
Máy khuếch tán tinh dầu siêu âm là dòng máy xông tinh dầu hoạt động dựa vào sóng siêu âm, khuếch tán hỗn hợp nước và tinh dầu bằng cách phân tách chúng tạo thành những hạt nhỏ cỡ nanomet, phân tán vào không khí dưới dạng làn sương, không gây ồn, không tỏa nhiệt hay làm nóng nước.
 
Các loại máy khuếch tán tinh dầu - Ưu và nhược điểm của từng loại
Máy khuếch tán tinh dầu siêu âm
Nguyên tắc hoạt động:  
-       Bộ phận siêu âm trong máy rung động với tần số 1,2-2,4 triệu lần/giây, tạo ra sóng siêu âm. Những sóng này sẽ phân tách hỗn hợp nước tinh dầu thành các phân tử nhỏ cỡ nanomet.
-       Làn sương phân tử này được quạt gió thổi lên cao tạo thành cột hơi bay lên.
-       Khi nước gần hết, bộ phận cảm biến sẽ tự ngắt điện để bảo vệ máy
-       Các dòng máy có tần số siêu âm và tốc độ quạt gió khác nhau sẽ tạo ra độ khuếch tán tinh dầu mạnh hoặc yếu, cũng như thời gian hoạt động trong bao lâu.

Ưu điểm của máy:
-       Bảo toàn nguyên vẹn cấu trúc tinh thể của tinh dầu, không bị phá vỡ bởi nhiệt như một số phương pháp khuếch tán khác.
-       Chế độ tự ngắt máy nhờ bộ phận cảm biến nước khi nước gần hết để bảo vệ máy.
-       Phân tán tinh dầu thành các hoạt siêu nhỏ giúp tinh dầu nguyên chất dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm khi người dùng sử dụng những loại tinh dầu kém chất lượng, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-       Máy đóng vai trò như một máy tạo ẩm, cung cấp độ ẩm cho không gian, đặc biệt trong những mùa nắng nóng, hanh khô.
-       Máy khuếch tán dùng sóng siêu âm có thể tiết kiệm tinh dầu hơn những dòng máy khác. Chỉ cần 3-5 giọt tinh dầu nguyên chất cho 100ml nước là đủ.
-       Không tỏa nhiệt, không làm nóng nước, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ.
-       Máy hoạt động rất yên tĩnh, phát ra âm thanh cực nhỏ chỉ 40dB.
-       Máy có thểm đèn sáng 7 màu tự động hoặc tùy chỉnh đẹp mắt, có thể dùng để làm đèn ngủ. Đặc biệt, đèn và phun sương là 2 tính năng hoạt động song song, bạn có thể tắt nếu không thích dùng đèn.
-       Những dòng máy thông minh cho phép người dùng điều chỉnh tốc độ phun mạnh/yếu
-       Có tính năng hẹn giờ tiện lợi, tiết kiệm điện gấp 2-3 lần đèn xông thông thường.
-       Thường có thiết kế đẹp mắt, dễ dàng làm tôn lên vẻ đẹp của không gian nội thất ngôi nhà

Các loại máy khuếch tán tinh dầu - Ưu và nhược điểm của từng loại
Máy có thể tự tắt khi hết nước

Nhược điểm:
-       Máy cần được vệ sinh thường xuyên và bảo quản sạch sẽ
-       Cần thường xuyên thay nước mỗi ngày
-       Dễ bị hư hỏng khi sử dụng tinh dầu kém chất lượng, không phải tinh dầu nguyên chất hoặc dùng tinh dầu nguyên chất quá nhiều, làm tinh dầu dính lên máy nhưng không lau sạch.
Các loại máy khuếch tán tinh dầu - Ưu và nhược điểm của từng loại
Máy khuếch tán không dùng nước, chỉ dùng tinh dầu nguyên chất

Máy khuếch tán tinh dầu trực tiếp hay còn được gọi là máy khuếch tán tinh dầu không dùng nước hoặc máy khuếch tán tinh dầu phun sương. Đúng như tên gọi, dòng máy này chỉ sử dụng tinh dầu nguyên chất, không dùng nước như dòng máy siêu âm mà Yaris đã giới thiệu phía trên. Dòng máy khuếch tán không dùng nước có thể giữ được 100% sự tinh khiết của tinh dầu nguyên chất, đảm bảo đem lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

Những dòng
máy khuếch tán tinh dầu công nghiệp hiện nay phần lớn đều sử dụng tinh dầu trực tiếp. Ngoài ra, một số dòng máy xông tinh dầu dùng cho xe hơi cũng đã được cải tiến loại bỏ nước, chỉ sử dụng tinh dầu trực tiếp để khuếch tán để tạo sự thuận tiện hơn cho người dùng. Bên cạnh đó, máy khuếch tán tinh dầu xe hơi chỉ dùng tinh dầu trực tiếp còn được tích hợp thêm pin sạc, không cần cắm dây vẫn có thể hoạt động.

 
Các loại máy khuếch tán tinh dầu - Ưu và nhược điểm của từng loại
Máy khuếch tán tinh dầu trực tiếp cho xe hơi
 
Nguyên tắc hoạt động của máy:
Máy hoạt động bằng cách phân tách tinh dầu thành các phân tử nhỏ tạo thành lớp sương mỏng, lan tỏa vào không gian tạo thành bầu không khí trong lành thơm mát.
 
Ưu điểm của máy:
-       Máy giúp lưu giữ được sự nguyên thủy nhất của tinh dầu từ mùi hương cho tới những thành phần có lợi của tinh dầu.
-       Khả năng khuếch tán hương thơm mạnh mẽ ở không gian lớn, ưu điểm này vượt trội hơn rất nhiều so với những dòng máy khác, rất phù hợp cho những cơ sỡ kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, spa, Gym,…
-       Máy sử dụng tinh dầu trực tiếp nên không cần phải thay nước hay thêm nước thường xuyên.
-       Máy cho phép thiết lập các khung giờ chạy và tắt, thuận tiện để bạn kiểm soát lượng tinh dầu sử dụng, thời gian phun tinh dầu.

Nhược điểm của máy:
-      
Máy khuếch tán tinh dầu không dùng nước chỉ sử dụng tinh dầu nguyên chất, nên máy tiêu thụ tinh dầu nhiều hơn so với máy khuếch tán tinh dầu siêu âm.
-       Sản phẩm có thể gây ra tiếng ồn khó chịu với một số người khi hoạt động.
-       Giá thành đắt nhất trong các dòng máy khuếch tán hiện nay
Các loại máy khuếch tán tinh dầu - Ưu và nhược điểm của từng loại
Đèn xông tinh dầu dùng nhiệt để làm bay hơi tinh dầu

 
Đèn xông tinh dầu là dạng máy xông tinh dầu dùng nhiệt độ làm bay hơi tinh dầu ra ngoài không khí. Tinh dầu là chất lỏng rất dễ bay hơi, dùng nhiệt độ để làm bay hơi tinh dầu chính là phương pháp khuếch tán tinh dầu có chi phí khá thấp so với 2 phương pháp trước cũng như được đơn giản hóa cách sử dụng. Dựa theo cách thức sử dụng, Yaris chia thành 2 nhóm chính: Đèn xông tinh dầu bằng điện và Nến xông tinh dầu.
 
Nguyên tắc hoạt động: Sử dụng nhiệt độ làm bay hơi tinh dầu.
 
Ưu điểm của máy:
-       Chi phí thấp, một chiếc đèn xông trên thị trường hiện nay có giá dao động từ 80K-300K.
-       Cách thức sử dụng đơn giản, chỉ cần bật đèn hoặc đốt nến và không cần điều chỉnh gì khác.
-       Làm ấm không gian, dễ dàng tạo bầu không khí ấm áp cho gia đình, đặc biệt trong những ngày lạnh của mùa đông.
-       Mẫu mã đa dạng và đẹp mắt, cả đèn điện và đèn nến.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, đèn xông tinh dầu cũng có khá nhiều nhược điểm:
-       Bởi vì dùng nhiệt, nên đèn xông tinh dầu phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ, dù là đèn đốt nóng bằng Wolfram hay nến không mùi thì cả 2 nguồn nhiệt này đều rất khó để kiểm soát. Điều này có nghĩa nhiệt độ có thể tăng lên rất cao khiến các thành phần trong tinh dầu không bền với nhiệt dễ bị oxy hóa dẫn đến tinh dầu bị biến tính, làm giảm các tính năng cũng như mùi hương của tinh dầu nguyên chất.
-       Ngoài ra, nhiệt độ làm bay hơi tinh tinh dầu cũng làm phân tách các thành phần của tinh dầu, chất nhẹ hơn sẽ bay hơi nhanh hơn
-       Đặc biệt, lượng nhiệt trong đèn xông tinh dầu có thể thoát ra ngoài khiến không gian sử dụng trở nên nóng nực, đây sẽ là ưu điểm trong mùa lạnh nhưng sẽ là nhược điểm đáng sợ trong những ngày nắng nóng.
-       Dùng đèn điện hay đèn nến đều là dùng nhiệt để làm bay hơi tinh dầu, chính vì vậy nguy cơ gây cháy nổ và các sự cố bị bỏng khá cao. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, Yaris khuyên bạn không nên lựa chọn phương pháp khuếch tán tinh dầu này.
-       Không kiểm soát được thời gian hết tinh dầu cũng như hết nến đốt, cần phải thay thường xuyên.
-      Bạn sẽ cảm thấy khá phiền toái trong việc phải canh thời gian để thêm nước vì nếu không đĩa chứa tinh dầu của bạn sẽ có nguy cơ bị nứt và hỏng máy.
Các loại máy khuếch tán tinh dầu - Ưu và nhược điểm của từng loại
Máy khuếch tán tinh dầu thiết kế đơn giản cho không gian nhỏ

 
Đây là dòng máy có chi phí thấp nhất trong các dòng máy khuếch tán tinh dầu mà Yaris liệt kê trong bài này. Dòng máy khuếch tán tinh dầu bay hơi thường phù hợp với những không gian nhỏ, thiết kế nhỏ gọn đẹp mắt.

Nguyên lý hoạt động:
Máy khuếch tán tinh dầu bay hơi sử dụng động cơ cánh quạt cùng que quay chuyển động xoay tròn giúp cho hơi nước bốc lên và lan tỏa hương thơm tinh dầu vào không khí, thường có kèm theo một bộ lọc.

Ưu điểm của máy:
-       Chi phí được xem như thấp nhất trong các dạng máy khuếch tán hiện nay. Nếu bạn chỉ sử dụng trong một không gian nhỏ và hạn chế về tài chính thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo để sỡ hửu một chiếc máy khuếch tán tinh dầu cho mình.
-       Máy có nhiều mẫu mã, thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn dễ thương.
-       Đèn sáng với sánh sáng nhẹ dịu, ấm áp có thể dùng làm đèn ngủ vào ban đêm.
-       Máy sử dụng khá đơn giản.

Nhược điểm của máy:
-       Máy có giá thành thấp đồng nghĩa với có những hạn chế so với những dòng máy khác như
-       Thời gian sử dụng ngắn
-       Cần phải thay nước và vệ sinh thường xuyên
-       Cũng giống với dòng máy khuếch tán dùng nhiệt, máy khuếch tán tinh dầu bay hơi cũng làm phân tách tinh dầu, khiến thành phần tinh dầu bay hơi nhanh hơn các thành phần nặng.
Các loại máy khuếch tán tinh dầu - Ưu và nhược điểm của từng loại
Que khuếch tán tinh dầu cho không gian nhỏ
Là que khuếch tán tinh dầu (cây khuếch tán tinh dầu) nhưng Yaris vẫn liệt kê vào bài này vì đây cũng là một phương pháp khuếch tán được khá nhiều người lựa chọn. Que được sử dụng được làm từ cây mây, bên trong có ống dẫn sử dụng để hút, thấm tinh dầu từ trong bình và khuếch tán hương thơm ra khắp không gian. Mỗi lần sử dụng 8-12 que mây cho vào trong bình tinh dầu (que ngắn hay dài tùy vào sở thích và nhu cầu mỗi người).

Nguyên tắc khuếch tán:
Que mây có ống dẫn bên trong có thể thấm hút tinh dầu trong bình và khuếch tán hương thơm ra ngoài khắp không gian.

Ưu diểm:
-       Phương pháp này tương đối rẻ, tiết kiệm chi phí.
-       An toàn vì không dùng điện hay nhiệt để khuếch tán.
-       Tiết kiệm điện hơn so với những dòng
máy xông tinh dầu.
-       Có thể điều chỉnh được độ đậm nhạt cảu hương thơm khuếch tán ra ngoài (phụ thuộc vào số lượng que, que càng nhiều hương thơm càng nồng đậm).
-        Thích hợp và đơn giản cho các không gian nhỏ.
-       Tính thẩm mỹ cao, thích hợp khuếch tán tinh dầu cho những ai không thường xuyên xông tinh dầu trong nhà.

Nhược điểm:
-       Thường xuyên thay thế que mây để đảm bảo hương thơm được lan tỏa khắp không gian. Vì khi sử dụng lâu, ống dẫn trong que mây có thể bị kẹt khiến tinh dầu không thể được dẫn ra ngoài.
-       Khó có thể kiểm soát được hương thơm phát tán ra ngoài, bởi dùng que mây khuếch tán phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bên ngoài như: máy điều hòa không khí, máy hút ẩm, cửa sổ.
-       Phương pháp này khá tốn kém tinh dầu, bởi tinh dầu là chất rất dễ bay hơi. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những dạng bình tinh dầu có cổ hẹp để hạn chế sự bay hơi của tinh dầu.
-       Khả năng khuếch tán hương thơm yếu hơn so với những phương pháp khác, diện tích khuếch tán nhỏ hẹp.

Như vậy, Yaris đã liệt kê ra 5 loại máy và dụng cụ thường được dùng để khuếch tán tinh dầu phổ biến nhất hiện nay rồi. Việc còn lại của bạn là chọn loại máy đúng với nhu cầu và mục đích sử dụng nữa thôi. Quan trọng hơn là, bạn cần phải lựa chọn đúng loại tinh dầu nguyên chất để sử dụng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình, cũng như đảm bảo hương thơm tinh tinh khiết tự nhiên nhất cho không gian. Liên hệ ngay với Yaris để được tư vấn sản phẩm phù hợp.
 
Yaris – thương hiệu sản xuất tinh dầu nguyên chất thiên nhiên Việt Nam, với tiêu chí đặt sự an toàn và trải nghiệm của cách hàng lên hàng đầu, chúng tôi không ngừng nghiên cứu và phát triển ra những sản phẩm Xanh & Sạch, an toàn cho người tiêu dùng.
Giỏ hàng của bạn (0 sản phẩm)
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn