Cách đuổi muỗi tự nhiên ra khỏi nhà an toàn nhất

Khoảng thời gian từ cuối tháng Năm cho đến cuối tháng Chín hằng năm là giai đoạn muỗi hoạt động mạnh nhất và dễ bị nhiễm virus nhất . Tuy nhiên, nếu thời tiết vẫn ấm áp, thời kỳ nguy hiểm có thể kéo dài đến cuối tháng Mười Một. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh trầm trọng nếu bị nhiễm virus WNV. Virus EEEV có thể gây bệnh nặng ở bất cứ độ tuổi nào…. Cứ mỗi năm, tỷ lệ người mắc sốt rét, sốt xuất huyết lại tăng lên chóng mặt. Vậy có cách nào đuổi muỗi tự nhiên ra khỏi nhà an toàn nhất! Cùng Yaris tìm hiểu nhé!
Cách đuổi muỗi tự nhiên ra khỏi nhà an toàn nhất
Trong nhà có nhiều muỗi, làm cách nào để đuổi muỗi đi đây?
Muỗi thường phát ra âm thanh vo ve chói tai gây khó chịu. Và khi nghe âm thanh chói tai đó, ta biết rằng chúng đã xâm nhập vào cuộc sống của mình rồi.
Các vết cắn là manh mối rõ ràng, có mức độ từ ngứa nhẹ đến bị sưng đỏ nặng. Vậy Muỗi từ đâu đến mà gây ra bao phiền toái này?
Muỗi trưởng thành bị thu hút nước đọng như các khay nước trong chậu cây trong nhà và chén nước, để chúng đẻ trứng. Bạn có thể phát hiện chúng quanh quẩn ở các khu vực tối mờ và có bóng mát. Những nơi có nhiều nước như ao, thùng, bánh xe đọng nước sẽ có vô số ấu trùng Muỗi được sinh sản và phát triển mỗi ngày.

Cách đuổi muỗi tự nhiên ra khỏi nhà an toàn nhất
Những nơi có nước đọng và bóng mát rất được muỗi yêu thích để sinh sản
Đuổi muỗi an toàn là cách khiến muỗi ra khỏi cuộc sống của chúng ta mà không phải sử dụng các chất hoá học hoặc biện pháp vật lý nào gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của chính bản thân và gia đình. 
Muỗi cần có nước để sinh sản. Chúng có thể phát triển từ muỗi nhỏ thành muỗi trưởng thành trong vòng một tuần. Do đó ta cần đảm bảo rằng các vật sau không ứ đọng nước, hoặc phải rửa sạch thường xuyên.

Vậy nên bước đầu tiên bạn cần làm chính là ngăn ngừa muỗi sinh sản vẫn nên được ưu tiên: 
Thùng Chứa: Lật ngược hoặc trùm kín những bình hoa, xô, thùng rác, và xe cút kít không dùng đến. Thay nước trong bể nước cho chim tắm một tuần một lần.
Máng Nước: Dọn lá cây hoặc những mảnh vỡ có thể làm tắc máng nước và ngăn chặn nước lưu thông.
Hồ Bơi: Trùm đậy hồ bơi không dùng đến và lật ngược hồ tắm trẻ em khi không sử dụng. Đừng quên quét nắp đậy hồ bơi để khỏi bị lá cây và nước rớt đọng.
Vỏ Xe Cũ: Trùm kín hoặc vứt bỏ chúng. Chúng là nơi rất thích hợp cho muỗi sinh sản.
Các vũng nước đọng: Không tự nhiên mà muỗi phát triển nhiều trong mùa mưa như vậy. Những vũng nước đọng là nơi trú ẩn tự nhiên tốt nhất của loài này. Vì vậy bạn cần thường xuyên vệ sinh sân vườn, loại bỏ hết những vũng nước đọng lại quanh nhà mình.

 
Cách đuổi muỗi tự nhiên ra khỏi nhà an toàn nhất
Hãy loại bỏ những nơi Muỗi có thể trú ẩn là cách ngăn ngừa muỗi đầu tiên cần làm
 
Tiếp theo là bước bảo vệ cơ thể:
Mặc quần áo dài tay, quần dài và tất. Mùa mưa lạnh, vừa cần giữ ấm, vừa chống lại sự xâm nhập của Muỗi thì đúng là vẹn cả đôi đường. 
Mặc dù muỗi có thể cắn bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng hãy cố gắng hạn chế thời gian ở ngoài trời giữa lúc nhá nhem tối và lúc hừng sáng vì đó là thời gian muỗi hoạt động nhiều nhất. Nếu ra ngoài nên thoa kem chống muỗi trước khi ra ngoài. Thông thường thì những loại kem chống muỗi đều sử dụng thành phần DEET. Do đó cần cân nhắc và lựa chọn thành phần phù hợp nhé!
Bạn cũng có thể lựa chọn một số loại tinh dầu thiên nhiên có khả năng chống muỗi như sả, hương thảo, bạc hà,... để thoa lên da xua đuổi muỗi. Nếu bạn muốn thoa trực tiếp lên da, hãy lưu ý lựa chọn loại tinh dầu nhẹ dịu thay vì những tinh dầu nóng như quế, đảm bảo sử dụng một lượng vừa đủ và làn da của bạn không bị kích ứng. Để an toàn bạn có thể pha loãng tinh dầu với những loại dầu nền như: dầu dừa, oliu, sachi, macca,... để giảm bớt nồng độ của tinh dầu khi thoa lên da. 

 
Giăng mùng, lưới chống muỗi cũng là một biện pháp được ưu tiên để tránh lại sự tấn công của Muỗi. Nhớ kiểm tra mùng, lưới vẫn luôn trong tình trạng tốt sẽ giúp ngăn ngừa muỗi xâm nhập vào trong nhà.
Trồng các loại cây có mùi hương khiến muỗi khó chịu trong nhà nhưa: sả, hương thảo,... Cách này được áp dụng rất nhiều ở các miền quê. Nếu bạn có đam mê trồng cây cảnh trong nhà có thể cân nhắc đưa những loại cây này vào bộ sưu tập của mình.
Nếu bạn không có đủ thời gian để chăm sóc những loại cây có mùi hương khắc muỗi thì có thể sử dụng tinh dầu thiên nhiên của loại cây đó để xông nhà mỗi ngày. Hiệu quả khuếch tán mùi hương còn tốt hơn khi bạn trồng cây nữa đấy. Thử đi nào!
Có rất nhiều cách khác nữa để bảo vệ bạn và gia đình khỏi muỗi, bạn có thể áp dụng một trong những cách này hoặc áp dụng đồng thời các cách tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn thích sử dụng tinh dầu thiên nhiên thì có thể tham khảo các mẹo sử dụng tinh dầu để đuổi muỗi ngay dưới đây nhé.
 
Với tinh dầu thiên nhiên, bạn có thể yên tâm hơn khi đuổi muỗi tại nhà. Đặc biệt là trong môi trường có con nhỏ! 
 
Dùng đuổi muỗi nhanh, hiệu quả và an toàn, ta có thể kết hợp đồng thời 3 biện pháp sau: